Thực đơn cho người tiểu đường tăng đề kháng phòng Covid-19

Thống kê của Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam năm 2019 cho thấy, tiểu đường là nguyên nhân gây tử vong thứ ba trong số các bệnh không lây nhiễm ở nước ta với gần năm triệu người mắc. Trong thời điểm dịch Covid-19, người bị tiểu đường thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao, nếu nhiễm bệnh dễ chuyển biến nặng.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Hồng Loan, nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng Cộng đồng Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, Chuyên gia Dinh dưỡng Cấp cao NutiFood cho biết, chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp bệnh nhân tiểu đường ổn định đường huyết, phòng ngừa và giảm biến chứng. Việc tăng cường thực phẩm chứa vitamin A, C, D, E, canxi, kẽm, sắt, selen... và bổ sung lợi khuẩn sẽ có lợi cho hệ miễn dịch, giúp nâng cao sức đề kháng phòng Covid-19.

Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường không chỉ cần đa dạng, đủ bữa, đủ chất và cân đối, giàu chất xơ, hạn chế thực phẩm có chỉ số đường huyết cao với các mức năng lượng phù hợp hoạt động thể lực, mà trong mùa dịch bệnh còn cần ưu tiên chọn lựa các thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Bữa ăn trong ngày cần phân bố hợp lý với ba bữa chính kèm một đến hai bữa phụ. Bữa chính nên cách bữa phụ hai đến ba tiếng và ăn đúng giờ. Bệnh nhân tiểu đường có thể sống chung lâu dài với bệnh và hạn chế biến chứng nếu kiểm soát đường huyết ổn định, với đường huyết khi đói trong khoảng 80-120mg/dL và đường huyết bất kỳ nên dưới 180mg/dL.

Bác sĩ Loan cho biết, để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, người bệnh cần biết nhu cầu năng lượng trong ngày. Nhu cầu năng lượng được tính dựa vào cân nặng lý tưởng (CNLT), giới tính và mức hoạt động thể lực với chỉ số khối cơ thể BMI lý tưởng trong khoảng từ 21 tới 22.

Ví dụ: cân nặng lý tưởng của người cao 1m6: 1,6 x 1,6 x 21-22 = 54-56 kg. Sau khi xác định cân nặng lý tưởng, ta cần xem xét mức hoạt động thể lực và giới tính để tính nhu cầu năng lượng phù hợp.

Ví dụ: người cao 1m6, chọn cân nặng lý tưởng là 56kg, nếu là nữ, mức lao động nhẹ thì nhu cầu năng lượng một ngày: 56 x 25 = 1.400 kcal. Nếu là nam, mức lao động nhẹ là 1.680 kcal.

Bác sĩ Loan c